Du lịch tham quan Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng Campuchia là lời nhắc nhở đanh thép về tội ác kinh hoàng mà loài người có thể phạm phải. Chuyến viếng thăm địa danh này có thể để lại trong lòng du khách nỗi buồn thương da diết, tuy nhiên không thể phủ nhận đây là di tích quan trọng bày tỏ sự lòng tưởng nhớ tới những sinh mệnh đã ra đi dưới chế độ Khmer Đỏ man rợ.

Để cảm nhận trọn vẹn địa danh này, cần đọc qua một lượt lịch sử Campuchia trong thế kỷ 20. Vào năm 1975, các lực lượng của nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Pol Pot đã chiếm đóng Trường Trung học Tuol Svay Prey. Họ biến nơi này thành Nhà tù An ninh 21, hay còn gọi là S-21, nhà giam đáng sợ nhất trên khắp cả nước. Trong khoảng thời gian từ năm 1975 cho tới năm 1978, chế độ Khmer Đỏ đã hành hình và giết hại 17.000 sinh mạng ở đây. Thi thể của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội nằm lại tại Trung tâm Bảo tồn chứng cứ Tội ác diệt chủng Choeung Ek (Cánh đồng Chết).

Ngày nay, S-21 là một bảo tàng lưu giữ bằng chứng tội ác ghê rợn và tưởng niệm những linh hồn đã khuất. Chế độ Khmer Đỏ đã ghi lại tỉ mỉ những tài liệu về sự tàn bạo họ đã gây ra. Hầu hết các tù nhân đều được chụp hình lại, thường là trước và sau khi bị tra tấn. Bảo tàng trưng bày những bức hình đầy ám ảnh này, càng rùng mình hơn khi biết gần như tất cả các tù nhân này sau đó đều đã bị giết.

Vào lúc đỉnh điểm của tội ác diệt chủng, mỗi ngày chế độ Khmer Đỏ đều ra tay sát hại khoảng 100 nạn nhân ở S-21. Khi các lực lượng Việt Nam tới giải phóng Phnom Penh vào năm 1979, chỉ có bảy tù nhân ở S-21 còn sống. Tất cả số tù nhân này đều đã đánh đổi tính mệnh, cho phép Khmer Đỏ trục lợi từ tài năng của họ, như hội họa và nhiếp ảnh.

tourdulichcampuchia.vn

Thời điểm thích hợp nhất du lịch Campuchia

Cũng nằm ở khu vực khí hậu giống với miền Nam Việt Nam nên Campuchia cũng mang khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nơi đây chia làm 2 mùa cơ bản rõ rệt. Mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 11) ở Campuchia khá ráo, mát mẻ nhờ gió mùa Đông Bắc thổi vào. Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11) thì chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên có xu hướng ẩm ướt. Đặc biệt vào thời điểm tháng 7 đến tháng 8 là lúc mưa nhiều khiến lũ tràn về nên rất bạn không nên tới Campuchia vào thời điểm này.

Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng mở cửa hàng ngày. Du khách phải trả một khoản phí vào cửa không đáng kể, thêm phí nếu thuê hướng dẫn viên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *